Tin tức

Cập nhật thường xuyên

Vốn ngoại đổ vào thị trường BĐS có đang bền vững ?

Thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2018 chứng kiến những sự thay da đổi thịt khi nguồn vốn FDI liên tục đổ về thị trường này. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản đang chiếm vị trí thứ 2 với tổng số 5,54 tỷ USD chiếm tới 27,2% tổng lượng FDI đổ vào nền kinh tế Việt Nam …

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường địa ốc tăng vọt

Thống kê từ Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2018 tổng giá trị nguồn vốn FDI từ nhà đầu tư nước ngoài đã tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017 với 20,33 tỷ USD. Đặc biệt tỷ trọng nguồn vốn đổ vào thị trường địa ốc đang đứng ở vị trí thứ 2 chiếm 27,2% trên tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ về thị trường Việt Nam khi đạt 5,54 tỷ USD.

Với con số xấp xỉ 5,6 tỷ USD đầy ấn tượng này được đánh giá là cao gấp đôi so với tổng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường địa ốc trong cả năm 2017.

Đặc biệt trong nửa đầu năm 2018 này hiện số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mới thành lập là 3,9 nghìn đơn vị tăng mạnh nhất trong tất cả các lĩnh vực cụ thể tăng 43,9%.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường địa ốc tăng vọt

Số liệu thống kê cũng cho thấy lĩnh vực bất động sản hiện đang có số vốn đăng ký bình quân của một doanh nghiệp mới thành lập cao nhất với 59,8 tỷ đồng trong khi doanh nghiệp đăng ký trong hoạt động kinh doanh khác bình quân khoảng 10,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng nguồn vốn đăng ký vào bất động sản cũng ghi nhận ở mức cao nhất khi chiếm tới 30,2% trên tổng số vốn đăng ký mới vào nền kinh tế trong 6 tháng qua. Tổng số tiền vốn đăng ký khoảng 232,991 tỷ đồng.

Nguồn vốn FDI đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng bền vững?

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, sức hút vốn đầu tư nước ngoài của thị trường bất động sản đang rất mạnh mẽ cho thấy những dấu hiệu tích cực trên thị trường. Số liệu thống kê cho thấy khoảng 10 năm trước đây, vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường này cũng tương đối lớn khi chiếm khoảng 10% trên tổng dòng tiền FDI đổ về Việt Nam. Điều này thể hiện địa ốc Việt Nam đã và đang có sức hút đầu tư mãnh liệt được nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng. Đây cũng là tiền đề tạo nên kỳ vọng sẽ giúp chuẩn hóa thị trường, tạo ra các giá trị tiêu chuẩn quốc tế. Nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện tương đối dồi dào có phần đa dạng phong phú hơn so với trước đây.

Một số dự án đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư và cũng là điểm nhấn nổi bật trên thị trường bất động sản quý II khi đề án xây dựng thành phố thông minh tại huyện Đông Anh được UBND thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng cho tập đoàn Sumitomo cùng các đối tác như BRG thực hiện triển khai. Dự án khác, tập đoàn Lotte cũng đã cam kết đầu tư xây dựng vào dự án trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cao cấp tại Hà Nội với vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD.

Việc tăng tỷ trọng nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản chứng tỏ các nhà đầu tư đang thấy được những tiềm năng phát triển và đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường tại Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu tốt cho sự phát triển trong tương lai.

Việc tăng tỷ trọng nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản chứng tỏ các nhà đầu tư đang thấy được những tiềm năng phát triển

Phân tích từ các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS Việt Nam trong khoảng 10 năm về trước đã thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế quan tâm nhưng chủ yếu đổ tiền vào đầu tư casino và không có lĩnh vực cốt lõi cụ thể. Đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư ngoại đã quan tâm nhiều hơn tới nhu cầu ở thực và tiêu dùng của người dân tạo nên tính bền vững cho thị trường. Hứa hẹn trong tương lai sắp tới nguồn vốn FDI sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững và ngày càng nhiều dự án chất lượng được ra mắt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *