Vay ngân hàng mua đất có cần chứng minh thu nhập không?

Vay ngân hàng mua nhà, đất được coi là “đòn bẩy” tài chính khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn với câu hỏi: “Có cần chứng minh thu nhập khi vay vốn tại ngân hàng?”. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của mình.
Vay ngân hàng mua đất có cần chứng minh thu nhập không?
Hiện nay, để đảm bảo nguồn vốn cho vay được hoàn lại đầy đủ và an toàn, ngân hàng nói chung và các tổ chức tài chính nói riêng luôn đề ra những quy định khi cho vay. Một trong những điều kiện bắt buộc là việc khách hàng cần chứng minh được nguồn thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ trong tương lai. Do vậy, khách hàng muốn vay vốn thì phải chứng minh thu nhập. Việc chứng minh khả năng trả nợ là bắt buộc tại tất cả các ngân hàng.

Hỗ trợ Vay ngân hàng mua 23 lô đất nền Vĩnh Phương vừa phân lô. Liên hệ: 0906.89.29.39

Tuy nhiên việc chứng minh thu nhập còn tùy vào từng đối tượng. Mỗi đối tượng sẽ có những quy định, cách thức, giấy tờ khác nhau để chứng minh được nguồn thu cho bản thân. Nhưng đa số những khách hàng có nguồn thu rõ ràng và ổn định như từ lương, từ doanh thu sẽ dễ dàng hơn trong việc cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, đối với những khách hàng có khoản thu nhập không thường xuyên hoặc khó chứng minh trên giấy tờ thì sẽ khó vay vốn tại ngân hàng.
Chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất như thế nào?
Tùy vào từng gói vay cũng như từng ngân hàng mà các giấy tờ, thủ tục cũng khác nhau. Nhưng đa số đều cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ để làm căn cứ chứng minh nguồn thu hay chính là nguồn tài chính trả nợ cho ngân hàng.
Các giấy tờ chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất đối với người lao động gồm có:
– Hợp đồng lao động hoặc quyết định công tác, thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.
– Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương trong 3 tháng gần nhất và 6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
– Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay + biên nhận tiền cho thuê…), các hợp đồng bảo hiểm (nếu có tham gia bảo hiểm về người), sổ tiết kiệm tại ngân hàng,…
Các giấy tờ chứng minh thu nhập đối với chủ doanh nghiệp khi vay mua đất tại ngân hàng gồm có:
– Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
– Báo cáo tài chính của năm trước.
– Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế.
– Trong trường hợp khách hàng nộp thuế qua mạng thì chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
Chủ hộ kinh doanh có thể chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua đất bằng:
– Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế được 6-12 tháng trở lên.
– Sổ sách ghi chép bán hàng.
– Hóa đơn bán lẻ (nếu có).
Lưu ý: Trường hợp là kinh doanh cá thể, khách hàng có thể chứng minh nguồn thu của mình bằng cách đưa ra giấy phép kinh doanh (nếu có), các hợp đồng thuê nhà trọ, hóa đơn, sổ ghi chép,… liên quan đến dịch vụ cho thuê nhà để làm thủ tục vay vốn ngân hàng mua đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *