Tin tức

Cập nhật thường xuyên

Nhiều nhà đầu tư săn đất nông nghiệp làm homestay

Cùng với sự phát triển của du lịch, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đã đi săn đất nông nghiệp để làm homestay. Tuy nhiên hiện nay kinh doanh homestay không phải đơn giản vì các nhà đầu tư phải có gu thẩm mỹ tốt, tạo ra sản phẩm đậm chất vùng miền mới thu hút được du khách.
Giá đất tăng vọt
Dịch vụ cho thuê homestay không chỉ phát triển ở những khu vực có du lịch phát triển như: Đà Lạt và TP.HCM mà phong trào làm homestay hiện đã lan rộng từ khu vực Tây Nguyên sang nhiều địa phương ở ĐBSCL cùng với sự gia tăng lượng du khách đến Việt Nam.
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Mạnh Hùng (TP.HCM), cứ cuối tuần anh cùng mấy người bạn lại về vùng Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long lùng mua đất nông nghiệp để làm nhà vườn, homestay cho thuê.

Được biết, cách đây khoảng 1 tháng, nhóm của anh Hùng đã tìm mua miếng đất bãi bồi 7.000 m2 khu vực phía cù lao Tân Phong, thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Khi đó, chủ đất ra giá 2,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, tuần trước anh Thắng mới sắp xếp công việc chạy xuống xem thì giá đã bị đẩy lên 4,2 tỷ đồng, dù chỉ là đất bãi bồi phù sa của sông Tiền, không có giấy tờ, và khi mua chỉ có giấy tay. Tuy nhiên theo chia sẻ của anh Hùng thì ưu điểm lớn của mảnh đất này là nằm ngay mặt sông Tiền, đối diện khu chợ nổi Cái Bè. Do đó có thể phát triển làm du lịch, nhà vườn.
Không chỉ những nhà đầu tư ở xa mà ngay cả những người dân bản địa cũng đang mày mò tự làm homestay và một số khu đã thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Điển hình như khu Mekong Rustic homestay (cù lao Tân Phong – Cai Lậy) hay Nam Thi homestay ở thị trấn Cái Bè… hiện đang rất đông khách du lịch ghé thuê.
Mặc dù so với giá thuê khách sạn bình dân hoặc 2-3 sao cùng khu vực, giá phòng ở các homestay thường cao hơn tuy nhiên điểm nổi bật của những homestay này là du khách được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân, có thể chèo thuyền dạo chợ nổi, đi đò chèo trong các kênh rạch… rất hấp dẫn.
Đầu tư homestay cần am hiểu thị trường
Đánh giá về mô hình đầu tư này, các chuyên gia bất động sản cho biết, nhà đầu tư cần hiểu bản chất của loại hình này. Tức là, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với cư dân bản địa. Do đó, khi mua đất, nhà đầu tư nên chọn vị trí bao gồm các yếu tố thuần bản địa. Chẳng hạn những địa phương ở miền Tây thì homestay nhất thiết phải gần sông và có vườn cây ăn trái. Nếu là ở Đà Lạt thì phải là đồi trà, đồng hoa, vườn rau, rừng thông, đồi, dốc…
Ngoài ra, để làm homestay thành công thì vấn tài chính cũng rất quan trọng. Không ít người bị sai ngay từ khi quyết định vì cho rằng làm homestay chỉ cần khoản vốn nhỏ. Tuy nhiên đến khi làm được nửa chừng thì phải bỏ dở vì hết tiền, nếu không xoay sở được thì phải bán rẻ lại dự án. Bên cạnh đó, với mô hình homestay, người làm không chỉ cần tâm huyết mà phải có trình độ, am hiểu địa phương, văn hóa vùng miền, phải có ngoại ngữ và nắm bắt được xu hướng du lịch của khách.
Một trong những yếu tố nữa cũng cần lưu ý đó chính là tính pháp lý của dự án. Vì đất nông nghiệp đơn thuần, người dân đang ở có thể thêm vài phòng cho khách thuê không sao nhưng muốn làm nhiều thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng, đánh giá tác động môi trường, lưu trú…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *