Tin tức

Cập nhật thường xuyên

Khánh Hòa: Đề nghị ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản cao cấp

Vì bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu bão hòa nên mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị ngân hàng nên thận trọng cho vay vốn vào phân khúc này. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng khuyến nghị nên hướng dòng vốn vào lĩnh vực căn hộ cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện nên tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh tại các dự án bất động sản. Đồng thời, việc hoạt động môi giới bất động sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bất động sản, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khánh Hòa: Đề nghị ngân hàng siết tín dụng vào bất động sản cao cấp

Để ổn định thị trường bất động sản, trong quá trình triển khai cần chú trọng công khai thông tin các đồ án quy hoạch được duyệt, chương trình, kế hoạch phát triển hệ thống đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng đất nền đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng công bố công khai danh sách các môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề, danh sách các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ; danh sách các sàn giao dịch bất động sản; danh sách các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Việc công khai này nhằm mục đích để người dân mua nhà biết và minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật hệ thống thông tin, chế độ báo cáo tình hình kinh doanh bất động sản để nắm bắt diễn biến của thị trường, từ đó kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng đầu cơ bất động sản, tránh xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền cũng như “bong bóng” bất động sản.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh này, thời gian vừa qua, phân khúc bất động sản du lịch đã làm nóng thị trường địa ốc Nha Trang. Được biết, hiện Khánh Hòa có khoảng 15.000 đến 17.000 căn condotel thuộc các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Điều này phần nào cho thấy bất động sản du lịch đang tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia nếu trong một vài năm tới, nếu như condotel tiếp tục tăng và không có dấu hiệu dừng thì cần xem xét và có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Dư nợ bất động sản ở Khánh Hòa hiện nay đang rất cao và Sở Xây dựng đã có báo cáo với cơ quan trung ương để lưu ý.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *