Tin tức

Cập nhật thường xuyên

HQC Nha Trang hẹn chậm nhất trong quý IV sẽ giao nhà cho dân

Từng thất hứa rất nhiều lần trước đó, mới đây HQC Nha Trang lại khẳng định chậm nhất trong quý IV năm nay sẽ bàn giao các căn hộ nhà ở xã hội cho người dân, đây sẽ là lần cam kết cuối cùng của doanh nghiệp.

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang được triển khai bởi Công ty CP Tư vấn Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC Nha Trang). Khu đất thực hiện dự án có diện tích gần 11.000m2. Được biết đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn nhất TP. Nha Trang, bao gồm 4 block chung cư cao từ 15-18 tầng, cung cấp hơn 1.000 căn hộ, trong đó có 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn thương mại.

Theo PV tìm hiểu, chung cư HQC Nha Trang có vị trí tại phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, chính thức khởi công vào cuối tháng 4/2015. Trong hợp đồng mua bán ký với khách hàng, chủ đầu tư cam kết dự án sẽ hoàn thành và bàn giao vào tháng 12/2016. Tuy nhiên sau đó dự án chậm tiến độ do cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

Tháng 10/2017, chủ đầu tư được UBND tỉnh đồng ý cho gia hạn thời gian giao nhà đến quý I/2018. Nhưng tháng 1/2018, chủ đầu tư đã tổ chức một buổi đối thoại với khách hàng, tại đây doanh nghiệp cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý II/2018. Tuy nhiên, hiện đã hết quý II mà các khách hàng vẫn chưa được nhận nhà nên vô cùng bức xúc.


Sau nhiều lần thất hứa, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang vẫn chưa
thể bàn giao cho khách hàng vì nhiều lý do.

Mới đây, khi trao đổi với PV báo DĐDN về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc HQC Nha Trang cũng thừa nhận, lỗi là ở chủ đầu tư và hứa sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm vì không bàn giao nhà đúng hẹn cho dân.

Đại diện chủ đầu tư cũng giãi bày, dự án chậm tiến độ chủ yếu do nguyên nhân khách quan là gói 30.000 tỷ hết thời gian ưu đãi.

“Bản thân HQC Nha Trang cũng chưa được hỗ trợ nguồn này bao giờ, phải vay toàn bộ nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, năm 2015 Hoàng Quân triển khai cùng lúc nhiều dự án nhà ở xã hội và đây chính là nguyên nhân khiến nguồn tài chính, nhân lực hạn chế làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án”, ông Phương nói. Đồng thời, đại diện chủ đầu tư cũng cam kết chắc chắn sẽ bàn giao nhà ở xã hội cho người dân trong quý IV/2018.

Ngoài nguyên nhân liên quan đến gói 30.000 tỷ, việc bàn giao chậm trễ của HQC còn có nguyên nhân chủ quan khác. Cụ thể, nếu trong năm 2015, việc triển khai dự án HQC Nha Trang không có vướng mắc gì thì đến năm 2016, do sự gia tăng số lượng đột biến các dự án nhà ở thương mại tại Nha Trang với nhiều ưu thế hơn như giá nhân công cao, nguồn nguyên vật liệu đổ về các dự án thương mại… khiến HQC Nha Trang rơi vào tình trạng khó khăn.

“Việc các dự án thương mại tăng giá nhân công đã hút lao động sang và làm ảnh hưởng trực tiếp tới dự án là điều chúng tôi khó lường trước”, ông Phương nói.


Ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc HQC Nha Trang.

Vị đại diện này còn cho biết thêm, trước những bức xúc của khách hàng về việc bàn giao chậm trễ, HQC Nha Trang đã tiến hành đàm phán với các nhà thầu, nhận lỗi với khách hàng. Doanh nghiệp cũng đã cam kết sẽ trả mọi khoản tiền lãi cho khách hàng vì sự cố chậm tiến độ, đồng thời trả tiền thuê nhà cho những khách hàng mua nhà ở xã hội ở HQC Nha Trang.

Theo đó, sau khi thống nhất với khách hàng, doanh nghiệp đã trả lãi hàng tháng 100% cho gần 800 khách hàng từ tháng 7/2017, trung bình tiền lãi mỗi tháng khoảng 1,8 tỷ đồng. Sau thời hạn này, nếu chủ đầu tư vẫn không giao nhà thì sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm 1,5 triệu đồng/tháng cho khách hàng.

Về phía cơ quan chức năng, được biết ngày 02/3/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Thông báo số 120/TB-UBND kết luận về tiến độ thực hiện dự án Nhà ở xã hội – Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Nha Trang), trong đó tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra thực tế định kỳ dự án 15 ngày/01 lần. Ngoài ra, Sở cũng cần kiểm tra, theo dõi việc thỏa thuận điều chỉnh thời gian bàn giao nhà đối với toàn bộ khách hàng đã ký hợp đồng mua, thuê nhà tại dự án.

“Trường hợp sau 04 lần kiểm tra mà chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ bàn giao nhà đã cam kết với khách hàng, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiến hành thanh tra toàn bộ dự án để quản lý chặt chẽ hơn”, đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *