Tin tức

Cập nhật thường xuyên

Chủ đầu tư, người dân vẫn còn thờ ơ với bảo hiểm cháy nổ chung cư

Trong thời gian gần đây liên tiếp các vụ hỏa hoạn, cháy nổ tại các dự án căn hộ chung cư xảy ra để lại hậu quả nghiêm trọng cho người và của. Một lần nữa vấn đề mua bảo hiểm cháy nổ chung cư lại được nhắc tới. Dù đây là loại hình bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi cho người dân nhưng đa số mọi người vẫn chỉ thờ ơ, quan tâm tới mức phí hơn là quyền lợi mình sẽ được hưởng…

    >>> Xem thêm: Cũng nhau trả lời câu hỏi “Bong bóng bất động sản, chu kì 10 năm?” chi tiết tại Continute

Bảo hiểm cháy nổ chung cư nhiều cái lợi tích hợp

Hiện nay rất nhiều dự án căn hộ chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy mà vẫn bàn giao nhà cho dân vào ở dấy lên nỗi lo ngại về vấn đề an toàn cho cư dân.
Bảo hiểm cháy nổ chung cư được quy định trong nghị định số 23/2018/NĐ-CP cho tất cả các tòa nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ có từ 5 tầng trở lên đều bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Theo đó mức phí quy định mua bảo hiểm bắt buộc được áp dụng là 0,05%/năm giá trị tài sản (Phải đóng bảo bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động sprinkler). Đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động sprinkler phải đóng 0,1%/năm giá trị tài sản.

Nhà chung cư thông thường có 2 thành phần gồm giá trị xây dựng và tài sản bên trong. Người dân có thể lựa chọn mua loại bảo hiểm gồm một trong 2 phần hoặc cả 2 phần.
Ví dụ căn hộ giá rẻ có trị giá khoảng 1 tỷ đồng mức bảo hiểm đóng là 0,1% tương đương số tiền bảo hiểm cháy nổ chung cư phải đóng khoảng 1 triệu đồng/năm. Trong trường hợp xảy ra sự cố công ty bảo hiểm sẽ bồi thường giá trị tổn thất thực tế của ngôi nhà. Số tiền bồi thường không vượt quá giá trị tham gia bảo hiểm.
Tuy nhiên sau gần 3 tháng kể từ ngày quyết định Chính phủ ban hành về bảo hiểm cháy nổ chung cư có hiệu lực đến nay số lượng người mua bảo hiểm này còn hạn chế.

Người dân – Chủ đầu tư đang thờ ơ trước sự an toàn của chính mình

Câu chuyện về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư vẫn luôn được dư luận đặc biệt quan tâm khi vấn đề này vẫn chưa có sự cải thiện. Nhiều tòa chung cư đã đi vào sử dụng được vài năm vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Khi xảy ra sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy dường như không hoạt động do không được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sự cố cháy nổ bị lan rộng do công tác phòng chống kém.

Tuy nhiên, trước những cảnh báo từ các cơ quan chức năng thậm chí bị nêu tên trên đài báo nhưng các chủ đầu tư vẫn thờ ơ chưa chịu khắc phục.
Vấn đề đặt ra rằng tại sao các cơ quan không có những động thái mạnh mẽ, kiên quyết hơn trong việc yêu cầu các chủ đầu tư tạm thời di dân để khắc phục vấn đề PCCC
Tóm lại, vấn đề an toàn PCCC cùng bảo hiểm cháy nổ chung cư sẽ khó có khả thi cao nếu người dân và chủ đầu tư không thực sự quan tâm tới sự an toàn của chính bản thân và gia đình mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *