Tham khảo kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà trọ

Việc tìm thuê nhà trọ hiện nay có thể ví như “đánh trận” khi nhu cầu thuê nhà ở của người dân ngày càng tăng cao. Để tìm được căn phòng ưng ý với giá thuê phù hợp không phải là điều dễ dàng. Thuê được nhà trọ hợp lý cũng đòi hỏi khả năng đàm phán, thương lượng của người thuê rất nhiều …

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đàm phán dành cho người đi thuê nhà dưới đây để có thêm thông tin bổ ích khi đi thuê nhà:

Kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà trọ

1. Khảo sát thị trường

Trước khi tiến hành đàm phán, thương lượng với chủ nhà trọ cho thuê bạn nên trang bị cho mình vốn kiến thức càng rộng càng tốt. Bắt đầu với việc khảo sát thị trường khu vực để nắm được mức giá trung bình phù hợp với khả năng chi trả của bản thân. Bạn cũng nên tìm hiểu những điều bất lợi mà mình có thể gặp phải khi thuê phòng trọ tại đây. Khi bạn đã xác định được phạm vi tìm kiếm hãy tiến hành so sánh giá cả cũng như tiện ích để củng cố thêm cho lựa chọn của bạn.

2. Quan sát linh hoạt

Đàm phán thuê nhà trọ cũng xảy ra nhiều trường hợp người cho thuê sẽ đồng ý giảm giá nếu bạn ký hợp đồng dài hạn. Thông thường chủ nhà yêu cầu ký hợp đồng dài hạn nhằm giảm bớt chi phí và thời gian chết nếu chưa tìm được người thuê thay thế. Do vậy đừng bỏ quên việc đòi hỏi quyền lợi cho mình như sơn sửa lại phòng mới, đồ đạc mới, khu vực để xe, … Nếu bạn không yêu cầu chủ nhà tức họ sẽ mặc định bạn không cần đến những điều đó.

3. Tạo sự tin cậy

Tâm lý của bất kỳ chủ nhà cho thuê trọ nào cũng đều mong muốn người thuê nhà mình đáng tin cậy. Nếu xuất hiện với hình ảnh ăn mặc không đứng đắn, đi một chiếc xe bẩn thì ấn tượng với chủ nhà sẽ không tốt và cho rằng bạn là người không sạch sẽ, nhiều khả năng thanh toán tiền nhà trễ hạn. Vì thế hãy thể hiện sự chu đáo, ăn mặc lịch sự trông bạn sẽ đáng tin cậy hơn, từ đó bạn sẽ dễ dàng thuyết phục chủ nhà hơn trong đàm phán.

Chứng minh cho chủ nhà thấy mình có đủ khả năng chi trả tiền nhà hàng tháng hay công việc ổn định để thanh toán nó đầy đủ khi bạn đang có một công việc ổn định. Còn nếu bạn đang thất nghiệp hay gặp tình trạng khó khăn trong tài chính người cho thuê sẽ thấy được rủi ro ở bạn nên họ sẽ đề phòng.

4. Đừng tranh cãi

Đừng coi thường sức mạnh của sự tôn trọng và lòng tốt bởi khi bạn cư xử tốt tất nhiên người khác cũng sẽ đối xử tốt với bạn. Còn nếu không ít ra họ vẫn sẽ tôn trọng trọng, đừng thể hiện phản ứng quá mạnh mẽ, tranh cãi gay gắt. Nó chẳng giúp ích gì cho bạn trong đàm phán khi thuê nhà cả. Hãy giữ cho mình thái độ lịch sự, tôn trọng người đối diện thì kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thành công của một cuộc thương lượng, đàm phán chính là khi cả 2 bên đều được đảm bảo về mặt lợi ích. Vì thế đừng nghĩ tới lợi ích riêng của bất kỳ ai mà hãy điều chỉnh hợp lý, linh hoạt hơn ắt quá trình thương lượng sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *